Phòng tránh và điều trị thoát vị đĩa đệm

căn bệnh Thoát vị đĩa đệm có khả năng bắt gặp ở mọi đối tượng người sử dụng từ thanh niên đến người già. Bệnh khiễn cho các biểu hiện như đau sống lưng , đau cổ, đau vai gáy. Có lúc , đợt đau rất dữ dội & chỉ cần ngồi thời gian dài, rất hay bưng bê nặng là đã bị đau nhức . Có cách nào phòng ngừa & chữa bệnh căn bệnh Thoát vị đĩa đệm hiệu quả không?

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/gai-cot-song/gai-cot-song-dau-nguyen-nhan-la-gi/

ngăn ngừa và điều trị Thoát vị đĩa đệm

phương pháp điều trị bệnh Thoát vị đĩa đệm

– Nghỉ ngơi: Trong mức độ cấp của bệnh thì nằm nghỉ là chính.

nằm ngửa lưng trên giường có bề mặt cứng (tuyệt đối ko nằm nệm); co nhẹ hai khớp gối và hang nhằm mục tiêu làm giảm những áp lực nội đĩa vùng đệm và làm chùng khối cơ thắt sống lưng. Có khả năng nằm 2-3 tuần nếu nặng, thông thường là 1 trong những tuần. tiếp đến có khả năng vận động thật thoải mái bằng những bài tập thể thao , nhưng tuyệt vời không đc cúi người nâng vật có khối lượng nặng , tránh mang xách ko bằng phẳng làm lệch người, hoặc làm việc nặng. Sau 6 tháng có khả năng sinh hoạt & vận động bình thường .

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/than-kinh-toa/kinh-toa-nguyen-nhan-va-dieu-tri-ra-sao/

– vật lý chữa bệnh : giảm đau bằng chườm nước nóng (Đông y thường chườm bằng lá ngải sao nóng rất hiệu quả) hoặc sử dụng điện châm, châm kim, laser…

– dùng thuốc: những thuốc thường dùng đỡ đau , chống viêm như aspirin, paracetamol phối kết hợp với những thuốc chống viêm, giãn cơ, an thần nhẹ, Vi-Ta-Min nhóm B.

– Can thiệp ngoại khoa: giãn nở cột sống thắt sườn lưng và nắn chỉnh xương cột sống, tiêm thuốc vào đĩa vùng đệm đc chỉ định & triển khai ở các đơn vị phòng khám chuyên khoa về xương khớp.

ngoại khoa rất ít khi nên can thiệp, tuy nhiên , khi có thoát vị phối cùng yếu chân tay hoặc liệt chân tay hay có triệu chứng rối loạn đại đi đái hoặc khám chữa nội y khoa không kết quả thì cần can thiệp khoa ngoại sớm.

– trường hợp đau cấp & đau nhiều nằm nghỉ trên giường từ 1-2 ngày & lấy lại những hoạt động nếu có thể để hạn chế bệnh teo cơ & yếu cơ sống lưng .

– Phẫu thuật: Mổ thoát vị khi các chiêu bài chữa bệnh nội y khoa không hiệu suất cao hoặc thoát vị gây chèn ép các dây thần kinh chi phối vận động các vùng thích hợp gây biến đổi như bí đại đi đái, liệt chi dưới…

Phòng Thoát vị đĩa đệm như vậy nào?

so với người làm nghành nghề ngồi, đứng, cúi lâu, sau 1 giờ phải nghỉ, đổi thay phong thái . Thấy đau phải nghỉ ngơi và điều dưỡng , chườm nước nóng, tắm nước nóng, tự xoa vuốt vai cổ, sườn lưng các chỗ ngoặt tay ra sau làm đc . Sáng dậy tạo thói quen mát xa toàn thân.

phong-tranh-va-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem

làm việc vừa sức khỏe mình – điều này là đặc trưng vì trọng tải xương cột sống – đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm chỉ chịu được 1 gánh nặng nhất định, nên nếu bạn quá cố gắng sẽ khiến hư hỏng hệ thống giải phẫu này & tăng thêm nguy cơ tiềm ẩn tình trạng bệnh . Với những vật có khối lượng nặng , nhất thiết phải được khiêng bởi nhiều người hoặc dùng máy móc, xe nâng sửa chữa .

không dùng lực cơ học bất ngờ mà phải san sẻ lực dần dần , phân bổ quá trình từ ít đến nhiều, từ thấp lên rất cao, kẻo “khục” cột sống; làm việc đúng kiểu cách và tư thế – đấy là điều rất cần thiết . Bởi, lúc làm việc đúng tư thế , lực cơ học luôn luôn có hướng từ trên xuống bên dưới, và đĩa đệm tránh bị chèn đẩy vị thế . Nó chỉ chịu một áp lực nén từ bên trên xuống bên dưới & do vậy , tránh bị thoát vị.

tư thế lao động

phong thái lao động chính xác là tư thế xương cột sống thẳng, kể cả khi bê vác những vật nhẹ, khi bê vác , khi thực hiện những công việc trong hoạt động như, giặt giũ, bế trẻ , thậm chí là lái ô tô…

Tiếp nữa là có cơ chế lao động hợp lý , để điều hòa sự “lao động” và hồi phục của đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm . Theo ước chừng , đĩa vùng đệm chỉ chịu đc trọng tải trong 2 giờ là tối đa , & nó nên 15 – 20 phút nghỉ dưỡng để tái hấp thu “dịch phục hồi”.

do vậy lúc làm việc, còn nếu không nghỉ ngơi xen kẽ, thì đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm ko đc tái khôi phục hoặc được khôi phục không đầy đủ khiến nó nhanh chóng bị xơ hóa . Sau 2 giờ lao động phải được nghỉ ngơi tối thiểu 15 phút. Thời gian này tuy ngắn ngủi, nhưng lại có kết quả làm bền sức mạnh cho đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm.

Chú ý: ngăn ngừa bệnh từ khi còn nhỏ & ngay trong chiêu trò hoạt động hàng ngày . Thoát vị đĩa đệm đó là 1 hậuquả của việc cột sống bị thoái hoá. Vì vậy , muốn phòng ngừa Thoát vị đĩa đệm ,thì bạn cần phải có các cách bảo quản xương cột sống của tôi .

You might also like

Leave a Reply